Tin tức

Thông báo


GIẢI ĐẤU
Thời gian: 02-12/08/2023
Địa điểm: Đà Nẵng
Thời gian: 12-15/08/2023
Địa điểm: Đà Nẵng
Thời gian: 15-25/06/2023
Địa điểm: Bến Tre
Thời gian: 20-28/10/2023
Địa điểm: Miếu Môn - Hà Nội
TIN TỨC - SỰ KIỆN
31

GIỚI THIỆU GIẢI 

     Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2023 (2023 Vietnam International Half Marathon) là giải chạy bộ thuộc hệ thống thi đấu chính thức của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, do Liên đoàn Điền kinh Việt Nam tổ chức và đảm bảo công tác chuyên môn. Giải chạy được tổ chức thường niên vào ngày 1/1 tại Hà Nội, là một trong những chuỗi các sự kiện Thể thao, Văn hóa, Nghệ Thuật của thành phố Hà Nội chào đón năm mới, nhằm phát triển phong trào chạy bộ tại Việt Nam, cũng như khu vực châu Á. Giải sẽ có sự tham gia thi đấu của các vận động viên Đội tuyển đại diện cho các Quốc gia của châu Á, Đông Nam Á và các vận động viên phong trào trong nước cũng như quốc tế.

Về công tác chuyên môn, Giải sẽ được giám sát bởi Giám sát của Quốc tế do Hiệp hội Điền kinh châu Á bổ nhiệm, vận hành chuyên môn bởi các Trọng tài Điền kinh Quốc gia, cùng với sự đo đạc đường chạy bởi nhân sự có trình độ hạng A của WA- AIMS tất cả các cự ly (5km-10km- 21,1km). Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2023 sẽ mang lại cho các vận động viên một trải nghiệm của một giải đấu an toàn và chuyên nghiệp.

Ban tổ chức: 

- Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, 

- Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Tư vấn chuyên môn: 

- Liên đoàn Điền kinh Châu Á.

Website giải: http://vietnaminternationalhalfmarathon.vn/ĐIỀU LỆ GIẢI

Điều 1. Mục đích

– Chào mừng năm mới 2023

– Tổ chức giải bán marathon có chất lượng số 1 tại Việt Nam,

– Khuyến khích phong trào tập luyện của người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung

 Điều 2. Thời gian, địa điểm:

– Thời gian: ngày 01 tháng 01 năm 2023

– Địa điểm: Hà Nội

 Điều 3. Nội dung thi đấu và tính chất

3.1. Nội dung thi đấu

– Nam: Bán marathon, 10km, 5km

– Nữ: Bán marathon, 10km, 5km

3.2. Tính chất

– Hệ nâng cao:

+ Các vận động viên Đội tuyển Quốc gia Việt Nam

+ Các vận động viên của các đội tuyển quốc gia khu vực Đông Nam Á

+ Các vận động viên quốc tế và trong nước có thành tích tốt nhất từ 1:20:00 đối với Nam và 1:35:00 đối với nữ được BTC gửi thư mời đích danh hoặc cá nhân đăng ký tham gia thi đấu ở hệ chuyên nghiệp theo đúng mẫu đăng ký và thời gian quy định.

– Hệ phong trào: Tất cả các VĐV không thuộc các mục ở trên

Điều 4. Quy định về thời gian thi đấu 

Cự ly

Thời gian

xuất phát

Thời gian vào

khu vực xuất phát

(trước giờ XP 30 phút)

Thời gian

giới hạn (COT)

Bán marathon

05:00

4:30

08:30 (3,5 tiếng)

10km

06:30

06:00

08:30 (2 tiếng)

5km

07:15

06:45

 

4.1 Thời gian giới hạn (COT) theo từng chặng cũng sẽ được áp dụng tại giải

4.2 Đối với nội dung bán marathon và 10 kmBTC cung cấp chip timing điện tử để tính thành tích. VĐV có trách nhiệm tự bảo quản chip timing của mình để được ghi nhận thành tích. BTC không chịu trách nhiệm trong các trường hợp không thể tính chính xác thành tích cho VĐV do chip timing bị hư hại sau khi chuyển giao cho VĐV hoặc người đại diện cho VĐV.

4.3 Thời gian giới hạn (COT) quy định cho từng cự ly thi đấu như quy định ở trên, Các VĐV không hoàn thành cự ly trong khoảng thời gian giới hạn sẽ phải rời khỏi đường đua hoặc VĐV có thể tiếp tục chạy trên vỉa hè để kết thúc cuộc đua, nhưng sẽ không được tính là hoàn thành cuộc đua. Khi tham gia chạy trên vỉa hè, VĐV cần tuân thủ các quy định giao thông áp dụng cho người đi bộ. Các điểm tiếp nước và hỗ trợ y tế trên từng khoảng cách 5 km sẽ đóng khi giới hạn thời gian kết thúc.

4.4 Thời gian chính thức được tính cho tất cả người tham gia là thời gian được tính bằng các thiết bị điện tử (Chip timing) từ khi người tham gia vượt qua vạch xuất phát cho đến khi người tham gia vượt qua vạch đích. Người tham gia cuộc đua phải đeo chip timing – chip timing tính thời gian được chỉ định cho riêng từng VĐV – được gắn cố định vào số BIB, từ vạch xuất phát đến vạch đích để tính thời gian kết thúc chính thức. Thời gian sẽ được làm tròn đến đơn vị thời gian tiếp theo tính bằng giây.

4.5 Xuất phát: Người tham gia cuộc thi cần đăng ký thành tích tốt nhất mà mình đã đạt được; căn cứ vào đó, BTC sẽ sắp xếp thứ tự xuất phát cho hợp lý, phù hợp với thông lệ của các cuộc đua quốc tế. Những người không đăng ký thành tích sẽ được xếp vào đợt chạy cuối cùng. Người tham gia được yêu cầu bắt đầu chạy tại khu vực được chỉ định của mình. Người tham gia cuộc đua phải đi vào khu vực xuất phát của họ từ các lối vào theo chỉ dẫn. Những người không chấp hành quy định về xuất phát theo sắp xếp sẽ bị loại khỏi cuộc thi.

4.5 Về Đích: Vị trí ở 3 hạng đầu mỗi nội dung thi đấu là thứ hạng thực tế của người thi chạm vào mặt phẳng cắt ngang của vạch đích. (thành tích không được tính là căn cứ xếp hạng ở 3 vị trí đầu tiên này).

 Điều 5. Đối tượng tham dự

– Cự ly 5 km: không hạn chế độ tuổi.

– Cự ly 10 km: vận động viên phải từ 14 tuổi trở lên (sinh từ năm 2008 trở về trước).

– Cự ly bán marathon: vận động viên phải từ 16 tuổi trở lên (sinh từ năm 2006 trở về trước)

 Điều 6. Giải thưởng

6.1. Những VĐV về đích đầu tiên của cự ly bán marathon, 10km và 5 km (theo cơ cấu giải thưởng) sẽ nhận giải thưởng bằng tiền, hiện vật và/hoặc dịch vụ khác (nếu có). Giải thưởng tiền mặt sẽ bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân theo luật Thuế tại Việt Nam. Giải thưởng bằng hiện vật hay các loại thẻ/phiếu mua hàng và hoặc sử dụng dịch vụ có giá trị tương đương tiền mặt sẽ không được quy đổi thành tiền mặt.

6.2. Danh mục chi tiết giải thưởng (thông báo sau)

6.3. BTC có quyền hủy bỏ thành tích của bất kỳ VĐV đoạt giải nào nếu phát hiện họ vi phạm điều lệ của giải.

6.4. Mọi thắc mắc, khiếu nại về giải thưởng cần được gửi tới BTC trong vòng 24 giờ sau khi công bố giải thưởng. Các thắc mắc về thành tích thi đấu cần được gửi tới BTC trong vòng 24 giờ sau khi kết thúc giải đấu. Với những trường hợp khiếu nại muộn hơn, BTC giữ quyền xem xét, cân nhắc mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm để đưa ra quyết định phù hợp.

6.5.  Thời hạn nhận giải thưởng chỉ có giá trị trong vòng 01 tháng kể từ khi BTC công bố giải thưởng.

6.6. Thứ hạng của VĐV là thứ hạng thực tế mà VĐV đó đạt được ở từng nội dung/hình thức thi đấu.

6.7. Để nhận được giải thưởng, VĐV đoạt giải cần hoàn tất các thủ tục sau:
– Điền mẫu đơn nhận giải thưởng
– Bản sao CMT/ thẻ căn cước/ hộ chiếu
– Ký giấy cam kết về thuế thu nhập cá nhân (Mẫu 02/CK-TNCN)
Trong trường hợp VĐV thiếu 1 trong các giấy tờ trên, BTC có quyền từ chối trao giải và yêu cầu VĐV đoạt giải bổ sung đầy đủ để nhận giải thưởng.

 Điều 7. Điều khoản về đăng ký và xác nhận

7.1. VĐV sinh sống ở nước ngoài phải đăng ký trực tuyến trên trang web của giải. Trong trường hợp VĐV gặp khó khăn hoặc trục trặc về kỹ thuật khi đăng ký trực tiếp, BTC giải sẽ hỗ trợ bằng các hình thức đăng ký và thanh toán khác.

7.2. Một VĐV đăng kí hai lần trong cùng giải chạy; sử dụng tên giả; cung cấp ngày sinh, giới tính giả, hình giả… bị coi là không đáp ứng đủ điều kiện để tham gia giải chạy.

7.3. Các VĐV tham gia nội dung bán marathon và 10 km được nhận Bộ vật dụng đường chạy bao gồm: số BIB, Chip timing đo thành tích, Áo phông, Túi và Tài liệu hướng dẫn.

7.4. Các VĐV tham gia nội dung 5 km được nhận Bộ vật dụng đường chạy bao gồm: số BIB, Áo phông và Tài liệu hướng dẫn.

7.5 Các vận động viên tự chịu trách nhiệm pháp lý về việc có đủ quyền, bao gồm nhưng không giới hạn trong việc có sự cho phép của phụ huynh, để thực hiện việc đăng ký tham dự theo quy định của BTC và thực hiện những yêu cầu liên quan tới việc đăng ký khác như việc sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để chi trả phí đăng ký.

– Vào ngày thi đấu, VĐV trong độ tuổi từ 16 tuổi trở xuống chỉ được tham gia thi đấu khi có sự đồng ý bằng văn bản của bố mẹ hoặc người bảo hộ/giám hộ hợp pháp.

– Trong trường hợp người tham dự giải chạy chưa đủ tuổi theo quy định, người bảo hộ/giám hộ hợp pháp phải ký giấy bảo lãnh và chịu hoàn toàn trách nhiệm về an toàn và những rủi ro có thể xảy ra đối với người được bảo lãnh.

7.6. Trong trường hợp một cá nhân là đại diện và/hoặc được ủy quyền đăng ký và/hoặc nhận Bộ vật dụng đường chạy cho một người hoặc một nhóm người khác, người đó phải cam kết rằng đã được ủy quyền thay mặt cho người và/hoặc nhóm người đó trong việc thực hiện đăng ký và nhận Bộ vật dụng đường chạy. Việc đăng ký thông qua đại diện hoặc người được ủy quyền vẫn được áp dụng đầy đủ các quy định của Điều lệ này như khi được đăng ký trực tiếp.

7.7. Sau khi VĐV đã gửi bản đăng ký và thanh toán phí đăng ký, BTC sẽ không hoàn trả phí đăng ký trong bất cứ trường hợp nào. Những người tham gia không được phép thay đổi thông tin cá nhân hoặc sang nhượng quyền tham gia cho bất kỳ bên thứ 3 nào sau khi đăng ký và hoàn thành việc thanh toán.

7.8. Việc thay đổi cự ly chạy được chấp nhận khi yêu cầu đó được thực hiện trước hạn cuối cùng được quy định tại Điều 1.2. VĐV sẽ phải trả thêm số tiền chênh lệch giữa phí đăng ký của các cự ly chạy, trong trường hợp cự ly mới có mức phí đăng ký cao hơn phí đăng ký của cự ly ban đầu, và không được hoàn trả phần dư trong trường hợp cự ly mới có mức phí đăng ký thấp hơn mức phí đăng ký của cự ly ban đầu.

7.9. Trường hợp VĐV trả thừa phí đăng ký tham dự, BTC sẽ hoàn trả phí trả thừa cho VĐV qua hệ thống thanh toán trực tuyến.

7.10. BTC không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ trong trường hợp các đơn đăng ký không được xử lí do lỗi kết nối Internet và hoặc do lỗi của bên thứ 3 là những tổ chức thực hiện việc thanh toán. Việc đăng ký chỉ được coi là có hiệu lực theo thời gian khoản thanh toán thể hiện trên tài khoản của BTC.

7.11. Quy định tại Điều 5.10 cũng được áp dụng cho các chương trình giảm giá, khuyến mại của BTC.

 Điều 8. Tuân thủ về pháp luật và an toàn, quy định về đường chạy, tài sản cá nhân của VĐV

8.1. VĐV cam kết tuân thủ mọi quy định pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

8.2. VĐV phải tuân thủ các quy định về thi đấu thể thao và không sử dụng chất kích thích. BTC có quyền yêu cầu VĐV giành giải thưởng cung cấp mẫu nước tiểu để BTC tiến hành thử doping, nếu có nghi ngờ về việc sử dụng doping. VĐV được yêu cầu có trách nhiệm cung cấp mẫu nước tiểu cho BTC.

8.3. Khi tham gia giải chạy, VĐV cam kết có đủ điều kiện thể chất để tham gia với cự ly đã đăng ký và thời gian mà BTC yêu cầu hoàn thành cự ly chạy. VĐV cam kết hiểu rõ giới hạn sức khỏe của chính mình và tự nhận thức được khi nào cần dừng các hoạt động thể chất trước khi có thể bị chấn thương.

8.4. Trong trường hợp VĐV không thể hoàn thành đường chạy với giới hạn thời gian quy định tại các Điều khoản nêu trên có quyền yêu cầu VĐV dừng chạy và VĐV sẽ không được bồi thường, bao gồm cả bồi thường tài chính và/hoặc các bồi thường khác, cho yêu cầu này.

8.5. VĐV hiểu rõ mọi rủi ro liên quan tới việc chạy bán marathon và đường chạy, bao gồm nhưng không giới hạn trong: vấp ngã, va chạm với người tham gia khác trên đường, các tác động của thời tiết, giao thông và các điều kiện của đường chạy, từ chấn thương nhẹ đến tổn thương nghiêm trọng, hay thậm chí tử vong. VĐV phải tự chịu trách nhiệm về mọi vấn đề an toàn và sức khỏe của mình trên suốt đường chạy và cam kết miễn trách đối với BTC giải chạy.

8.6. BTC giải sẽ thực hiện việc mua bảo hiểm trách nhiệm công cộng và bảo hiểm cá nhân cho các VĐV tham gia giải chạy. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình, VĐV cần cung cấp thông tin cá nhân (ngày, tháng, năm sinh, số CMND/thẻ căn cước) đầy đủ, chính xác theo đăng ký gửi về cho BTC. Nếu những thông tin VĐV cung cấp không đầy đủ và chính xác, BTC và công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm.

8.7. VĐV có trách nhiệm nghiên cứu kỹ về đường chạy trước ngày chạy chính thức diễn ra và chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc chạy sai đường dẫn tới không hoàn thành đường chạy hay không được công nhận thành tích.

8.8. Số BIB:

8.8.1. Tên trên BIB phải chính xác với tên trên Chứng minh thư hoặc Hộ chiếu của VĐV khi đăng ký.

8.8.2. VĐV phải đeo số BIB (đã được cấp trước ngày chạy) trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi.

8.8.3. BIB phải được gắn vào áo của VĐV bằng kim băng (trong bộ Racekit) và đeo ở mặt trước của áo VĐV.

8.8.4. VĐV không được cắt, gập, làm hỏng BIB dưới mọi hình thức. Số BIB phải luôn được thấy rõ trong suốt thời gian thi đấu.

8.8.5. VĐV không gỡ  chip timing gắn ở mặt sau của BIB

8.8.6. VĐV cần điền đầy đủ thông tin ở mặt sau của BIB như Họ và tên, số điện thoại, Thông tin liên hệ khẩn cấp.

8.8.7. Mọi sự hoán đổi, bán, cho tặng, chuyển nhượng số đeo cho người khác mà không có sự chấp thuận bằng văn bản của BTC đều bị coi là vi phạm điều lệ giải chạy. BTC có quyền dừng thi đấu, không công nhận kết quả với tất cả những trường hợp đeo số BIB không đúng với danh sách đăng ký của BTC.

8.9. Vật dụng cá nhân

VĐV để lại vật dụng cá nhân trong cặp hoặc ba lô và đánh dấu với số BIB của mình, không để đồ vật có giá trị trong cặp, túi, ba lô hoặc đồ gửi tại quầy gửi đồ của BTC.

8.10. BTC không chịu trách nhiệm về mọi tổn thất do các nguyên nhân:

– Bệnh tật hoặc tai nạn (bao gồm điều trị khẩn cấp);

– Mất mát hoặc thiệt hại về tài sản cá nhân;

– Đến muộn do gặp khó khăn và/hoặc sự cố giao thông công cộng hoặc do điều kiện đường xá.

8.11. Y tế

BTC cung cấp dịch vụ sơ cứu hoặc chăm sóc y tế chuyên nghiệp cho mọi trường hợp thương tích, bệnh tật hoặc tai nạn xảy ra và trong trường hợp cần thiết sẽ chuyển bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất. VĐV có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ các chi phí về chăm sóc và điều trị.

Điều 9. Các quy định cấm

BTC có quyền cấm VĐV tham gia giải chạy và/hoặc tiếp tục chạy khi giải đã bắt đầu khi phát hiện VĐV vi phạm điều lệ và quy định sau:

9.1. VĐV không được sử dụng bất kỳ loại phương tiện có bánh xe nào khi chạy trên đường (ví dụ ván trượt, xe đẩy, giầy có gắn bánh xe, xe đạp, xe máy…);

9.2. VĐV không được sử dụng các loại thực phẩm, dược phẩm có tên trong danh mục chất kích thích bị cấm do cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) công bố. VĐV không được sử dụng các chất kích thích, các loại ma túy cũng như các loại thuốc làm tăng cảm giác hưng phấn khi thi đấu.

9.3. VĐV không được nhận bất kỳ sự trợ giúp nào khác, ngoài sự trợ giúp của BTC (như: nước, dinh dưỡng, người chạy kèm…).

9.4. VĐV phải tuyệt đối tuân thủ đường chạy do BTC quy định. VĐV rời khỏi đường đua khi chưa được trọng tài đường đua cho phép, thì sẽ bị coi như phạm lỗi và sẽ bị loại khỏi cuộc đua. Những người tham gia rút ngắn lộ trình của cuộc đua (“chạy tắt”) sẽ bị loại. Chạy tắt có thể bị phát hiện bởi sự chứng kiến của trọng tài hoặc các thiết bị giám sát và video. Quyết định cuối cùng sẽ thuộc quyền của BTC.

9.5. VĐV phải chạy qua thảm bắt đầu, các thảm kiểm tra trên đường chạy và thảm kết thúc.  VĐV không được tất cả các thảm chip điển tử bắt tín hiệu sẽ bị coi như không hoàn thành đường chạy và không được công nhận thành tích.

9.6. VĐV không được phép có những hành vi, lời nói mang tính chất quấy rối, xúi giục đám đông, gây bạo động, làm hỏng hoặc gây tổn hại đến giải chạy.

9.7. VĐV không được phép mang đến cuộc thi những vật dụng, đồ dùng không phù hợp với giải chạy; các loại vũ khí, gậy gộc, vật sắc nhọn có thể gây tổn thương, sát hại người khác.

9.8. VĐV không được mang đến giải chạy các tài liệu, tờ rơi, có nội dung ngoài chương trình, nội dung có tính chất chống đối Nhà nước và nhân dân Việt Nam; nội dung đi ngược lại chính sách của Đảng và Nhà nước; nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

9.9. VĐV không được mặc trang phục có hình ảnh gây phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mĩ tục của Việt Nam; hình ảnh có tính chất chống đối Nhà nước và nhân dân Việt Nam; hình ảnh đi ngược lại chính sách của Đảng và Nhà nước; chạy với toàn bộ mặt bịt kín.

9.10. VĐV không được vi phạm luật giao thông hiện hành trong khu vực đường chạy. VĐV vi phạm sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam và phải bồi hoàn những thiệt hại gây ra cho BTC (nếu có).

9.11. VĐV nước ngoài có trách nhiệm tự khai báo và đảm bảo khai rõ mục đích nhập cảnh vào Việt nam để tham gia Giải chạy khi xin thi thực và làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Các VĐV cũng có trách nhiệm thông báo cho BTC địa chỉ khách sạn tạm trú tại Hà Nội trong thời gian tham gia Giải chạy.

9.12. VĐV không được thực hiện các hoạt động gây chậm trễ, ảnh hưởng đến giải chạy như: Nhảy, thay quần áo, chơi nhạc cụ, gây quỹ, xin chữ kí … VĐV không cản trở giải chạy bằng việc không tuân thủ hướng dẫn của BTC giải chạy. VĐV không được đi vệ sinh ở các địa điểm không phải khu vệ sinh đã quy định.

 Điều 10. Hoãn, hủy và bất khả kháng

10.1. Trong mọi trường hợp giải chạy bị hủy/ hoãn, phí đăng ký sẽ không được hoàn trả cho người đã đăng ký.

10.2. Sau khi đã hoàn thành việc đăng ký tham dự và thanh toán phí tham dự, VĐV sẽ không thể yêu cầu BTC hoàn trả các khoản phí liên quan đến việc đăng ký với bất cứ lý do gì.

10.3. Trong điều kiện thời tiết bất lợi hoặc những lý do bất khả kháng nằm ngoài tầm kiểm soát của BTC, BTC sẽ thông báo cho người tham gia nguyên nhân, thời gian của sự kiện bất khả kháng trước ngày diễn ra giải chạy. BTC có thể thông báo hoãn sự kiện và có trách nhiệm báo với người tham gia thời gian tổ chức sự kiện sau đó.

 Điều 11: Bản quyền hình ảnh

Bản quyền về bất kỳ các bài viết, các bản ghi, các hình ảnh, video và dữ liệu nào của Giải chạy và quyền sử dụng các thông tin đó trên trang web chính thức, trên các trang mạng xã hội, cũng như trên các phương tiện truyền thông, báo chí, để tiếp thị và quảng bá cho Giải chạy thuộc về BTC.

Bản quyền các thông tin trên bao gồm nhưng không giới hạn trong tên và các thông tin như tuổi, địa chỉ (quê quán, tỉnh, thành phố) của những người tham gia được đề cập đến trong các bài viết liên quan đến sự kiện.

 Điều 12: Luật và thể thức thi đấu

Mọi vấn đề về luật và thể thức thi đấu được thực hiện theo các quy định của Điều lệ giải và các Luật thi đấu điền kinh hiện hành.

 Điều 13: Điều khoản thực hiện

13.1. Để đảm bảo an toàn của giải chạy, BTC sẽ áp dụng điều lệ này trong toàn bộ giải chạy, cho mọi VĐV. Những người không tuân thủ điều lệ sẽ bị coi là không đủ điều kiện để tham gia giải chạy.

13.2. Trong trường hợp có kháng nghị hoặc khiếu nại về những vấn đề như điều kiện tham dự, thành tích của VĐV, kết quả của Giải chạy, quyết định cuối cùng sẽ thuộc quyền của BTC.

13.3. BTC có quyền thay đổi đường chạy nếu cần thiết. Việc thay đổi lộ trình (nếu có) sẽ được thông báo sớm tới các VĐV và những người liên quan và thay đổi các điều khoản trong điều lệ tham gia trong trường hợp khẩn cấp mà không cần báo trước.