Tin tức

Thông báo


GIẢI ĐẤU
Thời gian: 02-12/08/2023
Địa điểm: Đà Nẵng
Thời gian: 12-15/08/2023
Địa điểm: Đà Nẵng
Thời gian: 15-25/06/2023
Địa điểm: Bến Tre
Thời gian: 20-28/10/2023
Địa điểm: Miếu Môn - Hà Nội
TIN TỨC - SỰ KIỆN
20

Tài năng + Tâm huyết

Tài năng thì không phải bàn cãi gì nữa. Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, Vũ Văn Huyện chính là ba VĐV tài năng nhất của điền kinh hiện nay. Phong độ ổn định, quyết tâm cao và không hề “ngán” những đối thủ mạnh đến từ các quốc gia khác, thậm chí là các VĐV đã từng vô địch thế giới nhập khẩu từ châu Phi về châu Á. Để có được thành công đó không chỉ nhờ tài năng của VĐV mà còn có sự góp sức to lớn của HLV và chuyên gia, HLV Hồ Thị Từ Tâm cũng như HLV Nguyễn Đình Minh không chỉ làm công tác huấn luyện mà đã chăm sóc cho các VĐV còn hơn người thân trong gia đình.

HLV Hồ Thị Từ Tâm đã quá nổi tiếng với sự tận tâm của mình, còn Nguyễn Đình Minh, không phải ai cũng biết anh là một trong những HLV được giới chuyên môn quý mến và nể phục không chỉ vì ý chí tiến thủ, không ngừng học tập văn hóa, chuyên môn, ngoại ngữ mà còn vì cái tâm dành cho điền kinh. HLV Nguyễn Đình Minh không những huấn luyện cho Vũ Thị Hương, Lê Thị Mộng Tuyền, Lê Ngọc Phượng, Nguyễn Ngọc Thắm mà còn là chuyên gia massage, chuyên gia tâm lý để các học trò của mình có thể ra sân đấu với thể trạng tốt nhất. Trên cương vị là HLV, Nguyễn Đình Minh đã từng được giao trực tiếp huấn luyện VĐV Vũ Thị Hương, giúp cô đạt thành tích xuất sắc, giành 1 HCV AI Games 3 và 2 HCV SEA Games 25 (phá kỷ lục AI Games 3 và SEA Games 25). Với những cống hiến không mệt mỏi, năm 2009, HLV Nguyễn Đình Minh đã được bầu chọn là HLV tiêu biểu của năm và vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Áp dụng công nghệ huấn luyện khoa học

Có nhân tài, lại có HLV giỏi, nhưng nếu không có cơ hội áp dụng công nghệ huấn luyện khoa học, tiên tiến thì vẫn khó lòng có được những tấm huy chương quý giá tại Asiad trước những đối thủ “khó xơi”. Đó là một thực tế không thể phủ nhận. Mà công lớn thuộc về các chuyên gia, cầu nối thể thao Việt Nam với những tiến bộ khoa học thể thao thế giới. Môn điền kinh, đã có rất nhiều chuyên gia cống hiến tài năng của mình cho các nội dung: nhảy cao, nhảy sào, chạy cự ly ngắn, cự ly trung bình… với HLV Misa (nhảy cao), Vadim (nhảy sào). Và đặc biệt lần này, người ta thường nhắc tới công của chuyên gia điền kinh Uwe Freimuth và Gunter Lange (Đức) – được mời do sự hợp tác gắn bó giữa Ủy ban Olympic Việt Nam, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam với Liên đoàn Thể thao Olympic Đức.

Với tư cách là cố vấn chuyên môn cho Liên đoàn Điền kinh Việt Nam (VAF), ông Uwe Freimuth đã tham gia huấn luyện và cùng với các HLV Việt Nam vạch kế hoạch chuẩn bị cho Asiad 16 ngay từ cuối năm 2009. Trong kế hoạch năm 2010, ông và các cộng sự Việt Nam đã xác định rằng điểm rơi phong độ của các tuyển thủ sẽ chỉ là Asiad và các cuộc thi khác là cơ hội cọ xát, kiểm tra kết quả huấn luyện của từng thời kỳ.

Từ đầu năm 2010, tổ cự ly ngắn và trung bình đã lên cao nguyên Langbiang, Lâm Đồng tập huấn dưới sự hướng dẫn của hai chuyên gia Đức. Không chỉ huấn luyện các VĐV theo phương pháp mới, các HLV kỳ cựu cũng phải “bái” hai chuyên gia này làm thầy. Vào các buổi tối, hai HLV Nguyễn Đình Minh, Hồ Thị Từ Tâm cũng phải lên lớp do hai chuyên gia Đức giảng dạy về phương pháp huấn luyện hiện đại. Sau đợt tập huấn tại Langbiang, chuyên gia Uwe Freimuth và hai HLV đã thiết lập một “đường dây nóng” để cùng trao đổi thông tin về các tuyển thủ hàng tuần, thậm chí hàng ngày. Với việc trao đổi thông tin như thế này, chuyên gia Uwe Freimuth có thể góp ý và đưa ra những phương án điều chỉnh kịp thời. Đây thực sự là nét mới của đội tuyển điền kinh Việt Nam so với những năm qua.

Ngoài việc huấn luyện và tư vấn cho điền kinh Việt Nam về chuyên môn, chuyên gia Uwe Freimuth còn tuyển 2 HLV Việt Nam là Nguyễn Đăng Trường (Bộ Công an), Lê Công Hữu (Sở VH-TT&DL Bình Dương) thông qua các khóa học, hội thảo, kiểm tra trực tiếp để cấp học bổng du học toàn phần tại Đức trong khuôn khổ dự án phát triển điền kinh dài hạn giữa Chính phủ Việt Nam và Đức.

Theo Thanh Mai