Tin tức

Thông báo


GIẢI ĐẤU
Thời gian: 02-12/08/2023
Địa điểm: Đà Nẵng
Thời gian: 12-15/08/2023
Địa điểm: Đà Nẵng
Thời gian: 15-25/06/2023
Địa điểm: Bến Tre
Thời gian: 20-28/10/2023
Địa điểm: Miếu Môn - Hà Nội
TIN TỨC - SỰ KIỆN
11

Trong hơn 5 năm (2009 – 2013) của nhiệm kỳ V, với bối cảnh thuận lợi, được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và đặc biệt là sự quan tâm của Bộ Nội Vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT, sự quan tâm thường xuyên của giới truyền thông, sự ủng hộ của các Nhà tài trợ, Điền kinh Việt Nam đã có chỗ đứng, uy tín nhất định trong khu vực và châu lục; Sự đồng lòng nhất trí của tập Ban chấp hành trong việc điều hành, tổ chức hoạt động của Liên đoàn đã góp phần đưa Điền kinh Việt Nam vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được những thành tích đáp ứng được yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Phong trào phát triển mạnh ở các địa phương

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ Vĩ đại” cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội một cách  rõ rệt, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao hơn, điều này có tác động thúc đẩy mạnh mẽ  tới phong trào thể thao nói chung và môn Điền kinh nói riêng.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, phong trào tập luyện môn Điền kinh tiếp tục được duy trì và phát triển ở nhiều địa phương. Bên cạnh những địa phương có phong trào mạnh như: Đà Nẵng, Quân Đội, Hà Nội, An Giang, Khánh Hòa… một số địa phương khác đã vươn lên xây dựng lực lượng Điền kinh mạnh như: Nam Định, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Thái Bình…

Số lượng người tham gia tập luyện Điền kinh ngày càng tăng, số lượng các doanh nghiệp, tổ chức xã hội quan tâm tới Điền kinh ngày càng nhiều, đẩy mạnh công tác  xã hội hóa TDTT; Hàng năm những giải đi bộ truyền thống cho người cao tuổi, giải chạy, leo núi, chạy vượt đồi cát… được tổ chức với quy mô lớn hơn thu hút số lượng lớn các cán bộ, chiến sỹ, người cao tuổi, người khuyết tật ở các quận, huyện, thị xã trên cả nước; Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức các giải học sinh, sinh viên, thể thao quốc phòng tại địa phương và toàn quốc.

Thể thao thành tích cao ghi dấu ấn tại các đấu trường lớn

Nếu tính từ năm 1989 khi thể thao Việt Nam hội nhập vào khu vực, Điền kinh Việt Nam lần đầu tham dự Sea Games và không đạt huy chương. Đến nay, với sự tham gia đều đặn, liên tục ở đấu trường khu vực, thành tích Điền kinh trong nhiệm kỳ 2009 – 2013 đã có nhiều thay đổi tích cực, luôn nằm trong tốp 3 nước quốc gia Đông Nam Á, Sea Games 25 tại Lào (Điền kinh Việt Nam giành 7 HCV – 4 HCB – 11 HCĐ), Sea Games 26 (giành 9 HCV – 9 HCB – 14HCĐ), Sea Games 27 (giành 10 HCV – 11 HCB – 12HCĐ). Bên cạnh đấu trường khu vực, Điền kinh Việt Nam đã từng bước thể hiện năng lực của mình ở đấu trường châu lục, các giải Điền kinh châu Á, các kỳ Asiad và hơn nữa là quyền góp mặt vào các giải Điền kinh thế giới và các kỳ Olympic. Nổi bật nhất phải kể đến là tại Asiad (Quảng Châu – Trung Quốc, 2010), các VĐV Việt Nam lần đầu tiên giành được 3 HCB (Vũ Thị Hương – chạy 200m nữ, Trương Thanh Hằng – chạy 800 và 1500m nữ); lần đầu tiên Điền kinh Việt Nam giành chuẩn tham dự Olympic tại LonDon (Nguyễn Thị Thanh Phúc – đi bộ), Dương Thị Việt Anh (Nhảy cao) và đặc biệt tại Asiad 17, Điền kinh Việt Nam giành 2 HCB (Bùi Thị Thu Thảo – nhảy xa, Quách Thị Lan – 400m). Ngoài ra, hàng năm các VĐV Điền kinh Việt Nam còn được mời tham dự các giải thi đấu trong hệ thống Grand Prix châu Á và giành được nhiều huy chương Vàng, Bạc, Đồng.

Trong suốt nhiều năm, các thế hệ VĐV Điền kinh đã nối tiếp nhau đóng góp cho thành tích thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Trong danh sách các “VĐV tiêu biểu toàn quốc” luôn có những gương mặt của Điền kinh Việt Nam như: Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, Dương Thị Việt Anh, Phạm Thị Bình, Nguyễn Thị Thanh Phúc, Nguyễn Văn Hùng, Vũ Văn Huyện..

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ HLV, VĐV, Trọng tài

Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã thực hiện bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý và trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ của Liên đoàn như cử đi học đào tạo về công tác quản lý, phát triển Điền kinh tại Bắc Kinh – Trung Quốc; lựa chọn các HLV có trình độ tham dự các lớp thuộc hệ thống đào tạo của Liên đoàn Điền kinh quốc tế.

Hiện có khoảng hơn 200 HLV ở tất cả các tuyến có trình độ, tốt nghiệp đúng chuyên ngành và có thể đảm đương tốt nhiệm vụ được giao.

Đội ngũ trọng tài hiện nay, có trình độ, đã tham gia điều hành nhiều giải quốc tế lớn mang tầm châu lục. Liên đoàn đã cử các trọng tài Điền kinh sang giúp bạn Lào tổ chức thành công Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á, Sea Games 25.

Trọng tài quốc gia được tham dự các lớp thuộc hệ thống đào tạo trọng tài từ bậ I đến bậc III do Liên đoàn Điền kinh quốc tế công nhận..

Mục tiêu trong nhiệm kỳ tới

Nhiệm kỳ 2014 – 2018, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam tiếp tục đề ra các giải pháp nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện Điền kinh rộng khắp trong cả nước, góp phần nâng cao thể chất và tầm vóc con người Việt Nam, thiết thực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Bên cạnh đó tăng cường, mở rộng mối quan hệ quốc tế góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ đối ngoại của Đảng, Nhà nước và của ngành thể dục thể thao. Xây dựng và phát triển môn Điền kinh hoàn chỉnh, có hệ thống đào tạo VĐV viên thống nhất ở các tuyến với tất cả các nội dung thi đấu Điền kinh quốc tế. Đồng thời chuẩn bị nguồn lực nâng cao trình độ cho VĐV, xây dựng kế hoạch dài hạn, chuẩn bị lực lượng tốt nhất, đầu tư cho các VĐV trọng điểm; đẩy mạnh xã hội hóa, định hướng chuyên nghiệp hóa môn Điền kinh. Liên đoàn Điền kinh Việt Nam phấn đấu giành Huy chương Vàng tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 vào năm 2019.

Thùy Anh