Tin tức

Thông báo


GIẢI ĐẤU
Thời gian: 02-12/08/2023
Địa điểm: Đà Nẵng
Thời gian: 12-15/08/2023
Địa điểm: Đà Nẵng
Thời gian: 15-25/06/2023
Địa điểm: Bến Tre
Thời gian: 20-28/10/2023
Địa điểm: Miếu Môn - Hà Nội
TIN TỨC - SỰ KIỆN
17

Như vậy sau 4 ngày tranh tài tại Đại hội thể thao Bãi biển châu Á, môn Điền kinh đã chính thức khép lại với vị trí nhất toàn đoàn cho chủ nhà Việt Nam (6 HCV, 7 HCB, 2 HCĐ). Xếp sau là các đoàn Thái Lan 2 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ, đoàn Trung Quốc xếp hạng 3 với 2 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ.Điền kinh Việt Nam đã có kỳ Đại hội thành công ngoài mong đợi”


Nguyên Bộ Trưởng Bộ VH, TT & DL Hoàng Tuấn Anh chụp ảnh lưu niệm với BTC và trọng tài.

Sáng ngày 26/9, tại Bãi tắm Sơn Thủy, môn Điền kinh đã chính thức diễn ra với 3 nội dung chung kết nhảy xa nam, vòng loại 60m nam, nữ và chung kết đẩy tạ nữ. Ở nội dung nhảy xa, VĐV Nguyễn Văn Công đã xuất sắc đem về tấm HCB đầu tiên cho Điền kinh Việt Nam tại Đại hội ABG5 với thành tích 7.47m.


Huy chương Vàng VĐV Nguyễn Văn Công - nhảy xa.

Ở nội dung này có 8 VĐV thuộc 5 quốc gia gồm Việt Nam, Thái Lan, Iran, China và Phillipines. Trước những đối thủ cao to và có sải chân dài nhưng Nguyễn Văn Công đã có được thành tích rất tốt khi đạt 7.47m, chỉ kém VĐV người Trung Quốc Zhong Peifeng (giành HCV với thành tích 7.53m) 0,06m. Tấm HCĐ thuộc về VĐV TAHERKHANI Sobhan người Iran

Sang ngày thi đấu thứ 2 môn Điền kinh tại ABG5, đội tuyển Điền kinh bãi biển Việt Nam giành liên tiếp 2 HCV - 1 HCB – 1 HCĐ. Đây là thành tích khiến cả ban huấn luyện cũng như giới chuyên môn bất ngờ.

Tấm HCV đầu tiên của môn Điền kinh Việt Nam tại ABG là của VĐV Bùi Thị Thu Thảo ở nội dung nhảy xa nữ. Thành tích của Thảo ở vòng thi chung kết sáng nay là 6.32m ở ngay lượt thi đầu tiên. Giành HCB là một VĐV khác của chủ nhà Việt Nam là VĐV trẻ Nguyễn Thị Trúc Mai với thành tích 6.11m ở lượt nhảy thứ 5. HCĐ thuộc về VĐV SUNANG Marestella của Philippines với thành tích 6.10m cũng ở lượt nhảy thứ 5.

  

VĐV Thu Thảo và Trúc Mai - nhảy xa.

Sau tấm HCV của Thu Thảo ở nội dung nhảy xa nữ, Điền kinh bãi biển Việt Nam tiếp tục giành thêm một tấm HCV ở nội dung 60m nữ của Lê Tú Chinh với thành tích 7 giây 60, HCB là VĐV của Thái Lan PAKDEE Khanruta với thành tích 7 giây 73, trong khi Lê Mộng Tuyền giành HCĐ với thành tích 7 giây 74 chỉ hơn người giành HCB đúng 0,01 giây.

  

VĐV Tú Chinh và Mộng Tuyền dành HCV và HCĐ - 60m.

Trong khi đó, nội dung đẩy tạ nam VĐV SAMARI Ali của Iran giành HCV với thành tích 18.29m, HCB thuộc về VĐV của Trung Quốc GUO Yanxiang với thành tích 17m78. Với thành tích 17.10m, VĐV JUNTIMA Promrob của Thái Lan giành HCĐ. Ở nội dung này, VĐV Nguyễn Khắc Huy của chủ nhà Việt Nam chỉ đứng thứ 8 với thành tích 11.47m.

Nội dung 60m nam chung kết, với thành tích 6 giây 44 VĐV của đội Oman, AL HARTHI Barakat Mubarak Mabrook giành HCV, VĐV GHASEMI Reza của Iran giành HCB với thời gian 6 giây 66. VĐV của Trung Quốc, PAN Xinyue giành HCĐ với thời gian 6 giây 77.

Trong ngày thi đấu thứ 3 môn Điền kinh tại ABG5, chỉ có 3 nội dung chung kết là Nhảy 3 bước nữ, tiếp sức 4x60m nam và nữ. Ở nội dung chung kết nhảy 3 bước nữ, chủ nhà Việt Nam có 2 VĐV tham gia tranh tài là Trần Huệ Hoa và Vũ Thị Mến, bên cạnh đó còn có 2 VĐV của Trung Quốc và 2 VĐV của Thái Lan. Sau khi kết thúc nội dung này, VĐV Vũ Thị Mến đã mang về cho đoàn Thể thao bãi biển Việt Nam tấm HCV thứ 3 với thành tích 13.11m. Trong khi đó, với thành tích 13.06m đạt được ở ngay lượt nhảy đầu tiên, người đồng đội Trần Huệ Hoa giành tấm HCB. Với thành tích 12.66m, VĐV CHUAIMAROENG Parinya của Thái Lan đoạt HCĐ.

 

VĐV Vũ Thị Mến và Trần Huệ Hoa cùng các HLV.

Bước sang nội dung tiếp sức 4x60m nam, các VĐV của chủ nhà Việt Nam gồm  có Bùi Văn Đông, Ngô Thế Nguyên, Bùi Bá Hạnh và Trịnh Việt Tú thi đấu không thành công khi chỉ đứng vị trí thứ 4/5 quốc gia tham dự với thành tích 26 giây 93. Về nhất nội dung này là Thái Lan với thành tích 26 giây 19, thứ hai là Trung Quốc với thành tích 26 giây 44. Các VĐV của Oman về đích thứ 3 với thành tích 26 giây 58. Tuy nhiên, do các VĐV Trung Quốc phạm quy nên trọng tài đã đôn đội tuyển Oman lên đứng thứ 2, giành HCB, ĐT Việt Nam lên đứng vi trí thứ 3 và giành tấm HCĐ.

  

Đội tuyển Tiếp sức 4x60m Nam dành HCĐ.

Trong khi đó, nội dung tiếp sức 4x60m nữ có 3 quốc gia tham dự là chủ nhà Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc. Các VĐV của Việt Nam gồm có Lê Thị Mộng Tuyền, Lê Tú Chinh, Đỗ Thị Quyên và Nguyễn Thị Oanh giành HCB với thành tích 29 giây 16. Các VĐV Thái Lan giành HCV với thành tích 28 giây 62. Các VĐV của Trung Quốc đạt HCĐ với thành tích 29 giây 87.

 

Đội tuyển Tiếp sức 4x60m Nữ dành HCB.

Như vậy, kết thúc ngày thi đấu thứ 3 môn điền kinh tại ABG5, đội tuyển Điền kinh Việt Nam dành tổng cộng 3 HCV - 4 HCB - 2 HCĐ, đứng vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương môn Điền kinh bãi biển. Đoàn Trung Quốc đứng thứ 2 với 2 HCV - 2 HCB - 2 HCĐ, đoàn Thái Lan đứng vị trí thứ 3 với 2 HCV - 1 HCB- 3 HCĐ.

Ngày thi đấu thứ 4 và cũng là ngày thi đấu cuối cùng của môn Điền kinh tại ABG5, đội tuyển Điền Kinh tiếp tục có 1 ngày thi đấu chói sáng để liên tiếp mang về những tấm HCV cho đoàn thể thao bãi biển Việt Nam.

Mở đầu ngày vàng của đội tuyển Điền kinh Việt Nam là tấm HCV của VĐV Nguyễn Văn Hùng ở chung kết nội dung nhảy 3 bước nam. Chung kết nội dung nhảy 3 bước nam tại ABG5 có sự tham dự của 6 VĐV đến từ Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam và Philippines. Trong đó Trung Quốc và Thái Lan mỗi nước có 2 đại diện tham dự. Và đây cũng chính là nội dung thi đấu kịch tính nhất khi tấm HCV chỉ được xác định sau lượt nhảy cuối.

 

Ông Dương Đức Thủy - Trưởng bộ môn ĐK - TCTDTT chia vui cùng VĐV Nguyễn Văn Hùng - HCV.

Ở lượt nhảy đầu tiên, Nguyễn Văn Hùng tự tin khi dẫn đầu với 15,65m, tuy nhiên ở lượt nhảy sau, Diones Mark Harry của Philippines xuất sắc vươn lên với kết quả 15,72m. Kịch tính diễn ra ở những lượt nhảy cuối sau khi VĐV của Thái Lan Tepparak Pratchava đang xếp thứ 3 có cú nhảy 15,81m và tưởng chừng sẽ cầm chắc chiếc HCV thì một lần nữa Nguyễn Văn Hùng làm vỡ òa cảm xúc cho người hâm mộ Việt Nam với cú nhảy 16,63m, mang về chiếc HCV cuối cùng cho điền kinh Việt Nam. Cũng ở lượt nhảy cuối, VĐV Diones Mark Harry của Philippines – người luôn dẫn đầu đã thực hiện cú nhảy phạm quy để ngậm ngùi giành tấm HCĐ.

Bước sang nội dung chung kết việt dã cá nhân nam, đội tuyển nam tại ABG5 có sự tham dự của 21 VĐV đến từ Trung Quốc, Philippines, Qatar, Thái Lan và Việt Nam. Ở nội dung này, chủ nhà Việt Nam có 5 đại diện tham gia thi đấu là Trần Văn Công, Đỗ Văn Tính, Võ Vũ Linh, Lê Quang Hòa và Phạm Tiến Sản. Kết thúc phần thi này, VĐV YOUSEF Idriss Moussa của Qatar giành HCV với thời gian 19 phút 06 giây 45, VĐV Phạm Tiến Sản của chủ nhà Việt Nam đoạt HCB với thời gian 19 phút 16 giây 19, trong khi đó với thành tích 19 phút 34 giây 21 một VĐV khác của Qatar là HAIRANE Jamal đoạt HCĐ. ĐT nam giành HCB

 

Các VĐV Nam thi đấu ở nội dung Việt dã 5km.

Chung kết nội dung băng đồng cá nhân nữ có sự tham dự của 13 VĐV đến từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Ở nội dung này, chủ nhà Việt Nam cũng có 5 đại diện góp mặt là Phạm Thị Huệ, Hoàng Thị Thanh, Nguyễn Thị Oanh, Vũ Thị Ly và Lò Thị Thanh. Kết thúc phần thi này với thành tích 13 phút 56 giây 29, VĐV Phạm Thị Huệ đã mang về cho đội tuyển Điền kinh bãi biển Việt Nam tấm HCV thứ 2 trong ngày, đứng phía sau là người đồng đội Nguyễn Thị Oanh với thời gian 14 phút 02 giây 01, giành HCĐ là một VĐV khác của Việt Nam là Lò Thị Thanh với thời gian 14 phút 12 giây 05.

 

Các VĐV Nữ thi đấu nội dung Việt dã 3km.

Như vậy với 6 HCV, 7 HCB và 3 HCĐ điền kinh Việt Nam vượt chỉ tiêu và. Xếp sau là các đoàn Thái Lan 2 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ, đoàn Trung Quốc xếp hạng 3 với 2 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ.

Đánh giá thành tích này, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng thư ký, Chánh văn phòng Liên đoàn Điền kinh Việt Nam - Tổng trọng tài ABG5 đánh giá: “Điền kinh Việt Nam đã có kỳ Đại hội thành công ngoài mong đợi”. Các VĐV Việt Nam đã thi đấu rất tốt, có thể một phần lợi thế là chủ nhà, có thời gian tập luyện sớm trên mặt sân thi đấu… thành tích mà các VĐV giành huy chương đạt được là những con số rất ấn tượng, xứng đáng cho những nỗ lực trong suốt thời gian luyện tập vừa qua.

 

Tập thể BTC và Ban trọng tài điều hành tại giải.